Sản phẩm theo nghành
Thống kê truy cập
Số người online: 1
Tổng lượt truy cập: 10396
Hỗ trợ bán buôn - 091.3087288
Hỗ trợ kinh doanh - 024.3557.4374 096.4.047 288
Phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Những chuyển biến về vệ sinh an toàn thực phẩm của “làng nghề” sản xuất bánh trung thu cổ truyền.
Đến hẹn lại lên, một mùa Tết Trung thu nữa lại về. Phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm được biết đến là một làng nghề sản xuất bánh trung thu truyền thống của người dân Hà Thành. Bước chân tới cổng làng Xuân Tảo chúng ta đã cảm nhận được hương vị của bánh trung thu bay phảng phất thơm ngát của hương vị bánh cổ truyền, vẳng nghe đây đó tiếng lộc cộc dập khuôn, thứ âm thanh quen thuộc của một làng có nghề sản xuất bánh trung thu truyền thống. Để nắm bắt một cách toàn diện về tình hình sản xuất cũng như công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu trên địa bàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường.
 
Chuyến biến lớn trong nhận thức của cơ sở sản xuất
 
Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, bà Đỗ Thị Hương Chà – Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết: “ Hiện nay, trên địa bàn phường Xuân Tảo có 26 cơ sở sản xuất, trong đó có 20 cơ sở sản xuất bánh trung thu còn lại 6 cơ sở sản xuất bột và nhân. Để đảm bảo công tác ATVSTP trong sản xuất bánh trung thu phục vụ dịp Tết Trung Thu năm 2017, ngày 29/8/2017 UBND phường đã ban hành quyết định số 178/QĐ – UBND về việc Thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn phường Xuân Tảo năm 2017 và xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu, thành lập đoàn liên ngành phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn phường.
 
 
Bà Đỗ Thị Hương Chà – Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn
 
Những năm gần đây, nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc cung cấp những sản phẩm an toàn tới người tiêu dùng nên các hộ đã chủ động liên hệ với phường kiểm tra để kịp thời khắc phục những thiếu sót trong quá trình sản xuất. Năm nay, các cơ sở đã mạnh dạn đầu tư nhiều máy móc hiện đại, xây dựng cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo ATVSTP trong quá trình sản xuất. Ngay từ tháng 8, các đơn vị chức năng trên địa bàn quận đã tăng cường kiểm soát hoạt động sản xuất và tổ chức tập huấn VSATTP cho toàn bộ các cơ sở sản xuất nhân và bánh trung thu. Hiện 100% hộ đã cam kết VSATTP và tham gia tập huấn thường xuyên VSATTP”.
 
Để minh chứng cho những việc làm trên và ghi nhận sự chuyển biến tích cực của các cơ sở sản xuất bánh trên địa bàn phường, bà Đỗ Thị Hương Chà – Chủ tịch UBND phường đã mời phóng viên đi ghi nhận thực tế ngẫu nhiên tại một vài cơ sở để có cái nhìn khách quan và đa chiều nhất.
 
Cơ sở đầu tiên của đoàn đến là Cơ sở bánh trung thu cao cấp Bình Chung tại số nhà 103, tổ dân phố số 1, phường Xuân Tảo, là cơ sở xuất bánh truyền thống có nhiều năm kinh nghiệm, qua năm tháng xây dựng và phát triển đến nay Bình Chung đã trở thành thương hiệu uy tín, được khách hàng tín nhiệm. Trao đổi với phóng viên chị Chung – Chủ cơ sở niềm nở chia sẻ “Tất cả các nguyên liệu của cơ sở chúng tôi đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên liệu đầu vào phải có hóa đơn, chứng từ thì chúng tôi mới nhập. Ngay sau đó, Chị Chung đã mời và dẫn đoàn đi thực tế khu sản xuất, tuy điều kiện sản xuất của cơ sở vừa phải nhưng cơ sở đã rất quan tâm và phân khu riêng biệt, công nhân sản xuất đều được trang bị bảo hộ lao động, vật dụng, khay chứa đựng thực phẩm đều được trang bị bằng INOX, công nhân trước khi vào sản xuất đều được rửa tay qua dung dịch sát khuẩn rồi mới được vào làm. Chia sẻ thêm với phóng viên về “bí quyết” để giữ chân khách hàng quen thuộc, chị Chung bộc bạch thêm: “ thưa nhà báo, chẳng có biết quyết gì đâu mà muốn giữ được khách hàng đến và luôn nhớ tới mình chính là cách tạo ra được hương vị đặc trưng riêng của từng sản phẩm, nguyên liệu phải chuẩn, rõ ràng, sản xuất phải sạch sẽ và khi sản xuất thực phẩm phải có Tâm với sản phẩm mình làm ra”. Do nhận thức đúng và đầy đủ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nên chất lượng sản phẩm bánh của cơ sở Bình Chung luôn ổn định và luôn được đông đảo người dân tin tưởng sử dụng.
 
 
 
Sản xuất bánh trung thu tại Cơ sở Bình Chung.
 
 
Đầu tư công nghệ máy móc hiện đại
 
Điểm tiếp theo của đoàn là Cơ sở sản xuất bánh trung thu cao cấp Sinh Hùng. Ấn tượng của đoàn chứng kiến cảnh sản xuất nhộn nhịp, nhà xưởng sạch sẽ, khu sản xuất được phân khu riêng biệt. Ngay từ đầu vụ sản xuất, cơ sở đã chọn lọc rất kỹ nguồn nguyên liệu như đỗ xanh từ khâu hạt giống đến thành phẩm đều phải đạt chất lượng tốt. Tất cả công nhân đều được khám sức khoẻ định kỳ và học tập huấn kiến thức ATVSTP. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, Cơ sở Sinh Hùng cũng hiểu được tầm quan trọng của công nghệ 4.0 lên ngôi. Chính vì vậy, để giảm nhân lực cơ sở đã mạnh dạn đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại vào sản xuất bánh như: Nồi nấu nhân tự động, máy trộn nhân, máy bao nhân tự động, lò nướng sử dụng bằng điện.
 
Điểm cuối cùng của đoàn trong buổi sáng cùng ngày là Cơ sở sản xuất bánh trung thu Đinh Thìn tại số nhà 57, ngõ 42, đường Xuân Đỉnh, tổ dân phố Đông, phường Xuân Tảo. Để đảm bảo chất lượng cho những chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn níu kéo thực khách khi mỗi lần đến với mình. Ông Nguyễn Thừa Đinh – Chủ cơ sở cho biết : “Ngay từ đầu mùa vụ cơ sở của chúng tôi đã phải mang sản phẩm đi xét nghiệm mẫu, những người thợ phải được khám sức khỏe định kỳ và học tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi luôn nhận thức rất rõ về tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh, đối với khâu nhập nguyên liệu cơ sở chúng tôi chỉ nhập ở những cơ sở có địa chỉ rõ ràng, có hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi luôn tuyên truyền đến với những người công nhân, trong vấn đề VSATTP cần có những thái độ, hành vi sản xuất trung thực, sạch sẽ để không ảnh hưởng xấu đến làng nghề, vì sự phát triển của làng nghề, trong đó có gia đình của chúng tôi. Và chúng tôi vẫn nhắc nhở nhau rằng làm nghề bánh trung thu sẽ không thể khẳng định được thương hiệu nếu không xây dựng chữ tín bằng chất lượng VSATTP. Ngoài trung thành với cách chế biến nguyên liệu cẩn thận, những lúc đắt hàng cũng luôn giữ giá, không bao giờ tự tăng giá, ép khách. Nghề làm bánh phải có cái tâm trong mỗi chiếc bánh mới tồn tại được.

Đặc biệt trong buổi kiểm tra của đoàn liên ngành VSATTP Thành phố ngày 28/8 vừa qua. Theo ông Hoàng Đức Hạnh – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Cho biết: qua buổi ra quân kiểm tra vừa rồi tại phường Xuân Tảo, các cơ sở đã nhận thức tương đối đầy đủ về VSATTP và có sự đầu tư về thiết bị máy móc, cải tạo nâng cấp nhà xưởng vào sản xuất, các cơ sở giờ đây đã hoàn toàn thay đổi tư duy về sản xuất thực phẩm. Qua buổi kiểm tra, đoàn đã yêu cầu các cơ sở tập trung sản xuất và quan tâm hơn nữa trong công tác đảm bảo VSATTP để đảm bảo an toàn về thực phẩm khi tết trung thu đang cận kề”.
Qua buổi thực tế cùng đoàn kiểm tra tại 3 cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống trên, việc bảo đảm ATVSTP của các cơ sở sản xuất đã có sự chuyển biến rất tích cực, đây là một tín hiệu vui cần được các cơ sở sản xuất trên địa bàn Thành phố tìm hiểu và áp dụng vào sản xuất.
 
Thủy Dương
 
Tin bài liên quan
Loading...