Sản phẩm theo nghành
Thống kê truy cập
Số người online: 1
Tổng lượt truy cập: 10058
Hỗ trợ bán buôn - 091.3087288
Hỗ trợ kinh doanh - 024.3557.4374 096.4.047 288
Ngành y tế Hà Nội luôn quan tâm chăm lo cho người lao động
Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân viên chức người lao động luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, được Công đoàn ngành y tế Hà Nội quan tâm, thực hiện.
 
Công đoàn ngành y tế Hà Nội đang quản lý 84 công đoàn cơ sở. Trong đó, khối hành chính sự nghiệp có 51 đơn vị, khối ngoài nhà nước có 33 đơn vị. Trong năm qua, công đoàn ngành đã luôn làm tốt công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công nhân viên chức người lao động. Thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, thăm hỏi, động viên đoàn viên kịp thời khi gặp khó khăn, hoạn nạn.
 
 
Điểm sinh hoạt văn hóa cho công nhân, viên chức và người lao động tại bệnh viện (Ảnh: Minh Khuê).

Công đoàn ngành cũng đã chủ động tham gia, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ công nhân viên chức, người lao động đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, chu đáo.
 
Bên cạnh đó, Công đoàn ngành đã tổ chức cho đoàn viên công đoàn nghiên cứu, đóng góp ý kiến xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động của ngành, chế độ đãi ngộ với cán bộ ngành y tế như chế độ bồ dưỡng cán bộ trực, cán bộ tham gia phòng chống dịch, chế độ phụ cấp nghề… tổ chức lấy ý kiến đóng góp của công nhân viên chức người lao động tham gia sửa đổi, bổ sung hiến pháp năm 1992.
 
Công đoàn ngành y tế tham gia các hội đồng liên quan trực tiếp đến người lao động của đơn vị như hội đồng tuyển dụng lao động, xét nâng lương, đào tạo cán bộ, ban đời sống, thi đua khen thưởng… Phối hợp kiểm tra thực hiện các chế độ chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động như hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương, tiền thưởng, quy chế chi tiêu nội bộ, cải thiện đời sống cả về vật chất và tinh thần, tăng thu nhập cho cán bộ công nhân viên chức người lao động tại các đơn vị nhằm phát hiện các vi phạm, kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.
 
Đặc biệt, Công đoàn ngành y tế Hà Nội và công đoàn cơ sở luôn quan tâm công tác cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, giảm thiểu các yếu tố nguy hại cho sức khỏe của người lao động. Công tác bảo hộ lao động tại các công đoàn cơ sở được duy trì, các đơn vị đều thực hiện tốt chế độ bảo hộ, phương tiện lao động an toàn cho người lao động theo quy định. Quan tâm, chú trọng đến các khoa, phòng có khả năng lây nhiễm cao, tổ chức phòng chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo, trang bị phương tiện bảo hộ, vât tư, hóa chất phục vụ công tác chống nhiễm khuẩn; các đơn vị có phòng Xquang đều được đăng kiểm, kiểm tra đúng quy định; công tác xử lý nước, rác thải y tế được hoàn thiện theo quy định; điều kiện làm việc cho cán bộ công nhân viên chức người lao động được cải thiện, không bố trí lao động nữ làm việc tại môi trường độc hại, nguy hiểm…
 
Nhằm giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện hiệu quả, Sở Y tế cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác dảm bảo vệ sinh lao động, công tác bảo hộ lao động, phương tiện làm việc cho người lao động, thực hiện quy định về đảm bảo an toàn máy móc… tại các đơn vị. Công đoàn cơ sở cũng đã được tập huấn các quy định chung về an toàn lao động và biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động cho cán bộ công tác tại các công đoàn cơ sở; duy trì phong trào “Bệnh viện vệ sinh”, “Bệnh viện xanh – sạch – đẹp”, “Đơn vị không khói thuốc”…
 
Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, Công đoàn ngành đã tiến hành khảo sát tại các đơn vị khối ngoài nhà nước, hầu hết các đơn vị đều tổ chức thực hiện bữa ăn ca cho người lao động tại đơn vị và đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phảm, chất lượng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng.
 
Đồng thời, vào dịp lễ, tết, công đoàn ngành đã chủ động hướng dẫn các công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền cho cán bộ công nhân viên chức người lao động đón tết an toàn, lành mạnh, tiết kiệm… Đặc biệt, các công đoàn cơ sở thường xuyên quan tâm thăm hỏi cán bộ công nhân viên chức người lao động khi ốm đau, gia đình hoạn nạn, gia đình có tang gia. Đặc biệt những trường hợp cán bộ công nhân viên chức người lao động không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo đều được công đoàn phát động ủng hộ về vật chất, tinh thần. Không chỉ vậy, một số công đoàn cơ sở còn tích cực tổ chức các chương trình và vận động cán bộ công nhân viên chức người lao động tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện như Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Mắt Hà Đông…
 
Để huy động tinh thần tập thể, đoàn kết của các công đoàn cơ sở, Công đoàn ngành đã tổ chức các phong trào thi đua như lao động giỏi, lao động sáng tạo; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, quy tắc ứng xử; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh... Bằng sự đoàn kết, tinh thần lao động của các đoàn viên, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình về “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, áp dụng các đề tài khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào việc khám, chữa bệnh. Nhiều kỹ thuật mới, máy móc hiện đại được ứng dụng giúp cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính được khám, chữa đạt kết quả tốt, củng cố được lòng tin của người bệnh và nhân dân.
 
Song song với công tác chuyên môn, xác định đời sống văn hóa tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, Công đoàn ngành cũng đã tổ chức nhiều phong trào văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Các công đoàn cơ sở đã khuyến khích cán bộ công nhân viên chức người lao động thường xuyên tham gia tập luyện thể thao, rèn luyện thân thể để có sức khỏe dẻo dai, tinh thần thoải mái, lành mạnh phục vụ tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
 
Minh Khuê
 
Tin bài liên quan
Loading...