Sản phẩm theo nghành
Thống kê truy cập
Số người online: 2
Tổng lượt truy cập: 22676
Hỗ trợ bán buôn - 091.3087288
Hỗ trợ kinh doanh - 024.3557.4374 096.4.047 288
Không ngừng sáng tạo để phát triển sản xuất
- Đến Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, bên cạnh các thiết chế văn hóa như khu thể thao, vui chơi; nhà văn hóa, hội trường khang trang… chúng tôi còn ấn tượng với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, môi trường làm việc an toàn, xanh-sạch-đẹp. Nếu như nhiều năm trước đây, ở một vài công đoạn sản xuất liên quan đến hóa chất độc hại, người lao động vẫn phải làm thủ công thì nay đã được thay thế bằng công nghệ tự động hóa.

Đại tá Nguyễn Văn Tưởng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy nhà máy, cho biết: Một trong những vấn đề được Đảng ủy, Ban giám đốc nhà máy đặc biệt quan tâm là đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại để vừa cải thiện môi trường làm việc, vừa nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ năm 2002, nhà máy đã tập trung đổi mới công nghệ, cơ khí hóa-tự động hóa sản xuất, nhất là các chặng sản xuất lạc hậu, thủ công; triển khai các dự án đầu tư thiết bị, công nghệ tiên tiến. Đến nay, nhà máy đã có nhiều dây chuyền sản xuất có công nghệ hiện đại ngang tầm thế giới, như: Dây chuyền sản xuất hỏa cụ, dây chuyền sản xuất kíp nổ tự động, dây chuyền sản xuất pháo hoa… Việc sử dụng các trang thiết bị có công nghệ tiên tiến cùng các yêu cầu khắt khe về bảo đảm môi trường làm việc, như thường xuyên kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ công tác an toàn, vệ sinh lao động; kiểm tra các yếu tố bảo đảm để vận hành dây chuyền; chỉ cho phép người lao động vào khu vực sản xuất làm việc khi đủ điều kiện về sức khỏe, trạng thái tâm lý tốt, mang mặc bảo hộ lao động đầy đủ... nên những năm gần đây nhà máy hầu như không có người lao động mắc bệnh nghề nghiệp.
 
Một điểm nổi bật của Nhà máy Z121 là sự năng động, sáng tạo không ngừng của đội ngũ cán bộ, kỹ sư. Đại tá Nguyễn Văn Tưởng cho biết: Nhà máy có hơn 3.000 người lao động, hằng năm tỷ trọng hàng quốc phòng chỉ chiếm khoảng 20%. Để bảo đảm việc làm, thu nhập, nhà máy phải không ngừng phát triển sản phẩm mới. Theo đó, lãnh đạo, chỉ huy nhà máy chú trọng tuyển dụng cán bộ có trình độ, cử đi đào tạo, bồi dưỡng ở trong và ngoài nước, đồng thời có nhiều cơ chế nhằm khích lệ, động viên đội ngũ cán bộ kỹ thuật hăng say nghiên cứu sáng tạo.
 
 
Công nhân Nhà máy Z121 trong một công đoạn sản xuất kíp vi sai an toàn hầm lò.

Hiện nay, Nhà máy Z121 có gần 40 mặt hàng kinh tế, trong đó sản phẩm chủ lực là thuốc nổ và phụ kiện nổ. Năm 2016, nhà máy đã nghiên cứu phát triển và sản xuất thành công sản phẩm pháo hiệu dù phục vụ cứu hộ, cứu nạn và các loại hỏa cụ cho lực lượng công an; dây nổ 40g phục vụ ngành khai khoáng... Nhiều sản phẩm mới của nhà máy được đánh giá có chất lượng cao hơn các sản phẩm cùng loại của nước ngoài, như sản phẩm pháo hoa và kíp nổ vi sai đã được tặng giải thưởng VIFOTEC. Các sản phẩm phụ kiện nổ của nhà máy đã chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế các sản phẩm cùng loại trước đây phải nhập từ nước ngoài. Với những nỗ lực không ngừng, năm 2017, nhà máy đã hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 10 triệu đồng/tháng.
 
Bài và ảnh: PHƯƠNG HIỀN
Tin bài liên quan
Loading...